[SHARE] Những việc cần làm sau khi mua máy tính mới !

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không vào được trang nào đó của blog, xin thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn nhiều!

Mục lục

 • #Đầu tiên. Cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành của bạn
 • # 2. Cài đặt trình duyệt web yêu thích của bạn
 • # 3. Cài đặt phần mềm chống vi-rút
 • # 4. Xóa các ứng dụng rác
 • # 5. Cài đặt phần mềm yêu thích của bạn
 • # 6. Sao lưu dữ liệu
 • # 7. Cập nhật trình điều khiển cho máy tính
 • # 8. phần kết

Ngày nay, các cấu hình của máy tính (như PC, laptop) được cải tiến và cập nhật rất mạnh mẽ để phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng người dùng và mọi công việc.

Tất nhiên, nếu bạn thuộc nhóm “con nhà người ta” thì không phải lo tốn tiền mua một chiếc máy tính để làm những công việc đòi hỏi cao như đồ họa, chơi game nặng, chơi stream, … chỉ cần một số loại đắt tiền và thương hiệu lớn bị chôn vùi.

Tất nhiên, nếu điều kiện kinh tế không được tốt lắm thì một chiếc PC, laptop cấu hình tầm thấp hoặc tầm trung cũng đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn.

Tết hết năm mua

Dù đó là gì, bạn đã bao giờ tự hỏi những việc đầu tiên cần làm sau khi mua máy tính là gì chưa?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào như trên thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Đã có nhiều bài đăng trên blog kiểu này, ví dụ:

 • Tôi nên làm gì trước khi cài đặt Windows?
 • Những việc cần làm ngay sau khi cài đặt lại Windows

#Đầu tiên. Cài đặt hoặc nâng cấp hệ điều hành của bạn

Rõ ràng, một chiếc máy tính mới không thể hoạt động nếu không có hệ điều hành, và tốt hơn hết là bạn không nên để một chiếc máy tính mới với cấu hình khủng mà chỉ cần chạy một hệ điều hành với phiên bản đã được sử dụng cách đây 2 năm có đúng không?

Hầu hết các máy tính mới ngày nay đều được tích hợp sẵn luật bản quyền. Một số thì không, nhưng cài đặt Windows cực kỳ dễ dàng, có một danh mục trên blog dành cho bạn. Bạn có thể truy cập vào đây nếu muốn tìm hiểu!

Có, việc cài đặt lại hoặc cập nhật bản vá cho hệ điều hành sẽ đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn ở trạng thái “đầy đủ” nhất, an toàn và hoạt động tốt hơn nhiều.

Tết năm sau mua sau mua sau mua (5)

Tùy thuộc vào tín hiệu từ đường dây chính của bạn và kích thước của tệp, quá trình cập nhật có thể mất vài phút đến vài giờ. Nhưng sự chờ đợi cũng đáng giá nếu bạn muốn có một chiếc PC / laptop hoạt động tốt 😁.

Để biết thông tin về cách cập nhật và cập nhật hệ điều hành, mời bạn tham khảo bài viết chi tiết này: Cách Update lên Windows 10, Update Win mới nhất!

# 2. Cài đặt trình duyệt web yêu thích của bạn

Điều thứ hai tôi khuyên bạn nên cài đặt một trình duyệt web mà bạn thích.

Hiện nay trên Internet có rất nhiều trình duyệt web, nhưng phổ biến nhất vẫn là những cái tên “ăn khách” như Google Chrome, Microsoft Edge (hậu duệ của Internet Explorer nhưng mạnh ngang ngửa Chrome), Mozilla’s Firefox, …

Đây là những trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Bạn có thể tải link download từ link trực tiếp sau:

 • Google Chrome: Trình duyệt web Google Chrome
 • Microsoft Edge: Tải xuống trình duyệt Microsoft Edge
 • Mozilla Firefox: Tải xuống trình duyệt Firefox

# 3. Cài đặt phần mềm chống vi-rút

Một máy tính mới rất không an toàn nếu không có phần mềm bảo mật. Tất cả dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng và dữ liệu của bạn luôn trong tình trạng bị các phần mềm độc hại khác “đánh mất”.

Tết năm sau mua sau mua sau mua sau mua sau mua (4)

Vì vậy, cài đặt phần mềm bảo mật luôn là lựa chọn tốt nếu bạn muốn máy tính của mình luôn được bảo mật và giảm thiểu rủi ro về dữ liệu.

Trên Windows 10, Windows Defender là phần mềm bảo mật được cài đặt mặc định khi bạn sử dụng hệ điều hành này.

Nhìn chung, Windows Defender là một giải pháp khá tốt để phát hiện phần mềm độc hại và có khả năng đủ dùng cho người dùng phổ thông vì giao diện đơn giản và dễ sử dụng cho hầu hết người dùng.

Công bằng mà nói, Windows Defender không phải là giải pháp chống phần mềm độc hại hoàn chỉnh nhất hiện có. Bạn thậm chí không thể lên lịch quét cho phần mềm này.

Nếu bạn cần phần mềm có nhiều chức năng nâng cao, luôn có nguy cơ khả năng bảo vệ trong môi trường làm việc bị suy giảm bởi phần mềm độc hại. Đó là những cái tên như Kaspersky, Bitdefender, ESET… những cái tên “đáng đồng tiền bát gạo” mà bạn nên lựa chọn.

# 4. Xóa các ứng dụng rác

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu máy tính của bạn là máy mới 100%. Nếu không, vui lòng đọc phần này.

Tết hết năm mua

Các nhà sản xuất máy tính luôn cố gắng đóng gói và cài đặt sẵn rất nhiều phần mềm vào hệ điều hành của máy khi bán ra.

Một số ứng dụng cài đặt sẵn có thể giúp máy tính hoạt động trơn tru hơn, nhưng cũng có nhiều chương trình, phần mềm chỉ quảng cáo ứng dụng của họ.

Bất cứ khi nào bạn mua một chiếc máy tính mới cài sẵn hệ điều hành, ngoài các bước trên, bạn cũng nên tìm kiếm và xóa những ứng dụng mà bạn cho là không cần thiết.

Chỉ cho phép các ứng dụng từ các nhà sản xuất máy tính như Intel, AMD, Nvidia, Microsoft và HP hoặc Lenovo …

Chúng sẽ hữu ích, vui lòng loại bỏ chúng. Vừa giải phóng dung lượng ổ cứng vừa giúp máy tính chạy nhanh hơn.

 • 5 cách xóa ứng dụng mặc định trên Windows 10
 • Cách gỡ bỏ phần mềm root trên Windows 10/8/7

# 5. Cài đặt phần mềm yêu thích của bạn

Sau khi đã gỡ bỏ hết các ứng dụng rác khỏi máy tính, giờ là lúc bạn cài đặt các ứng dụng để thực hiện công việc của mình. Có rất nhiều phần mềm trên mạng, nhưng cách cài đặt hiệu quả nhất là gì?

Kinh nghiệm của tôi là phân loại chúng và cài đặt chúng theo đúng thứ tự. Ví dụ tôi phân loại như sau: Office, Antivirus, Design, Drivers, Internet, Multimedia, …

Việc phân loại như vậy đảm bảo rằng bạn không cài đặt mà không có phần mềm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng Ninite để tải và cài đặt phần mềm theo ý muốn.

 • Cách cài đặt nhiều phần mềm máy tính cùng lúc bằng Ninite

# 6. Sao lưu dữ liệu

Tết năm sau mua sau mua sau mua sau khi mua (3) công việc

Sau cùng, dữ liệu trên máy tính của bạn được bảo vệ tốt nhất và tất cả dữ liệu quan trọng trên máy tính của bạn nên được lưu trữ ở nơi an toàn nhất có thể. Bởi vì bạn không có cách nào để biết điều gì sẽ xảy ra với máy tính của bạn.

Có lẽ vào một ngày đẹp trời gió mát lành, chuẩn bị uống một ly cà phê, bật chiếc máy tính “siêu khủng” lên thì phát hiện ổ chứa dữ liệu “sạch bong kin kít”. . Bạn sẽ nghĩ sao.

Tôi chắc chắn sẽ đứng yên trong 5 giây và sau đó phát điên lên trong một tuần 😆. Và sau đó tìm cách cứu dữ liệu của bạn với giá “trên trời”.

Trước khi gặp những “thảm họa” này, tốt nhất bạn nên chủ động cứu dữ liệu của mình vào một nơi an toàn và khôi phục lại nếu máy tính của bạn “chẳng may” chết bất đắc kỳ tử. Tử vong “.

Có nhiều giải pháp. Bạn có thể chọn các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Googel Drive, Dropbox, OneDrive, Mega.nz,… với mức phí hợp lý để lưu trữ dữ liệu an toàn. . Cũng hoàn toàn miễn phí nếu kích thước tệp của bạn không nhiều.

Tiếp tục đọc:

 • 6 dịch vụ lưu trữ đám mây đáng sử dụng hiện nay
 • Top 20+ dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất, lưu tệp trực tuyến!

Hoặc bạn có thể mua ổ cứng di động dung lượng lớn để có thể lưu trữ và khôi phục khi cần.

# 7. Cập nhật trình điều khiển cho máy tính

Tết hết năm mua

Nếu bạn mua PC mới đã cài đặt sẵn hệ điều hành, bạn không cần phải làm theo bước này vì nhà sản xuất đã cài đặt sẵn nó trước khi bán hoặc Microsoft sẽ tự động cập nhật nó qua Windows Update. đã sẵn sàng.

Ngoài ra, nếu bạn không quen với trình điều khiển hoặc cách cài đặt chúng, quá trình này không dành cho bạn.

Có hai cách để cài driver cho máy tính: vào trang chủ của nhà sản xuất và tìm driver chính xác (bước này yêu cầu bạn phải biết một chút về máy tính) và cách thứ hai. là việc sử dụng phần mềm của bên thứ ba để cài đặt.

Có rất nhiều phần mềm bên thứ ba có thể giúp bạn cài đặt driver, tuy nhiên blogchiasekienthuc.com xin giới thiệu đến bạn 2 phần mềm cài đặt driver được sử dụng phổ biến nhất: Driver Booster (miễn phí và có phí) và Simple Driver Package (miễn phí).

Tất cả đều đã có trong danh mục Trình điều khiển trên blog. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc tại đây. Rất dễ hiểu cho tất cả các cấp.

GHI CHÚ: Đối với hệ điều hành Windows 10 nói riêng, bạn không phải lo lắng về driver vì cập nhật Windows cũng đồng nghĩa với việc cập nhật driver cho máy tính.

# 8. phần kết

Mọi công việc cần thực hiện với máy tính mới coi như đã xong.

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu sâu hơn và khám phá các tính năng hữu ích của máy tính và hệ điều hành.

Ví dụ, Windows 10 có nhiều công cụ và thủ thuật có thể giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả hơn. Để biết thêm thông tin, hãy xem phần: Hướng dẫn sử dụng Windows 10 – Hoàn thành ngay hôm nay.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian ghé thăm blog thủ thuật máy tính thường xuyên. Đảm bảo bạn sẽ làm chủ máy tính rất nhanh ^^!

Chuyên Gia Công Nghệ: Nguyễn Hồng Khanh – Chienthandota.vn