Nên học ngôn ngữ lập trình nào để sau này dễ xin việc?

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không vào được trang nào đó của blog, xin thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mục lục

  • #Đầu tiên. con trăn
  • # 2. JavaScript
  • # 3. Java
  • # 4. C / C ++
  • # 5. Nhanh chóng
  • # 6. Suy ra từ điều này

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin trở nên vô cùng “hot”. Do đó, các khái niệm đi kèm như “lập trình”, “ngôn ngữ lập trình” .. xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu bạn học về công nghệ thông tin (CNTT) bạn sẽ biết rằng số lượng ngôn ngữ lập trình ngày nay đã lên đến hàng trăm và sẽ tiếp tục tăng lên. https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_programming_languages

Do đó, một câu hỏi đặt ra cho chúng tôi là loại ngôn ngữ lập trình nào đáp ứng các yêu cầu của thị trường hiện tại và tương lai. Ở đây tôi có số liệu thống kê cho một số ngôn ngữ phổ biến như thế này:

Top-5-ngon-to-eat-nan-hoc (12)

Đúng ! Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn TOP 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021. Tôi thấy các ngôn ngữ lập trình này ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong 5-7 năm tới.

#Đầu tiên. con trăn

Có thể nói Python là ngôn ngữ được khuyến khích sử dụng nhiều nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Câu hỏi là tại sao? Tại sao lại là Python?

Top-5-ngon-to-be-learning-with (1)

Python sinh năm 1991, tính đến nay đã tròn 30 tuổi. Với tuổi của nó, Python không phải là mới.

Tuy nhiên, một trong những tài sản lớn nhất của Python là tính đơn giản, dễ tiếp cận với người học và cú pháp của nó, rất giống với một ngôn ngữ giao tiếp. Do đó, Python được đánh giá cao vì dễ học và sử dụng.

Ngoài ra, Python có một số lượng lớn các thư viện làm cho ngôn ngữ này trở nên rất mạnh mẽ (về các thư viện, hàm tích hợp sẵn). Cùng một công việc, các ngôn ngữ khác có thể mất 5-10 dòng mã, nhưng với Python thì chỉ mất khoảng 2-3 dòng.

Top-5-ngon-to-be-learning-with (1)
Chương trình Python Hello World

Nếu không tin, bạn có thể xem nhanh tại https://www.python.org/ để xem cách Python giải các bài toán phức tạp.

Sau tất cả, không thể không nhắc đến sự tiến hóa của AI (Trí tuệ nhân tạo). Học máy (machine learning), học sâu (deep learning) cũng được viết nhiều bằng Python …

Đọc thêm các bài viết:

  • Cách cài đặt Python trên Windows để lập trình
  • Cách cài đặt các thư viện thường dùng bằng Python trên Windows 10

# 2. JavaScript

Khi Python xuất hiện như một hiện tượng, JavaScript cũng xuất hiện. JavaScript ra đời và phát triển dựa trên sự phát triển của Internet.

Đặc biệt, sự phát triển của các ứng dụng web, đặc biệt là ở phía máy khách, do sự phát triển mạnh mẽ của PC -> trình duyệt có thể làm được nhiều hơn thế.

Top-5-ngon-to-eat-nan-hoc (2)

Lượng Frameword JavaScript (giao diện người dùng) mọc lên như nấm ngay cả sau cơn mưa. Một số cái tên tiêu biểu như ReactJS (do Facebook phát triển), AngularJS (do Google phát triển), VueJS (do một nhà phát triển phần mềm Trung Quốc phát triển).

Top-5-ngon-to-be-learning-with (1)

Tôi sẽ có một bài viết riêng về các khung công tác, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng mỗi khung công tác được xây dựng từ một ngôn ngữ lập trình.

Ở đây tôi đang nói về sự cần thiết phải hiểu kỹ các khái niệm về JavaScript trước khi học một framework.

Quay ngược lại lịch sử lập trình web chưa bao giờ hết “hot” do nhu cầu ngày càng cao, đặc biệt là với các hệ thống web lớn. Vì vậy, học JavaScript không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn.

# 3. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình có thể được mô tả là “huyền thoại”. Sự ra đời của Java đã chuẩn hóa nhiều khái niệm lập trình và truyền cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Ví dụ, JavaScript có một cái tên gần giống với Java để “trêu chọc” chút tiếng tăm, mặc dù hai ngôn ngữ chẳng liên quan gì cả!

Top-5-ngon-to-eat-nan-hoc (3)

Java đã gần 30 năm tuổi kể từ khi nó được thiết kế bởi James Gosling và các đồng nghiệp của ông tại Sun Microsystems.

Tại sao Java cũ, nhưng chúng ta vẫn nên tìm hiểu. Nói một cách đơn giản, đầu tiên là Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng thuần túy. Học Java giúp người học chỉ tiếp cận các khái niệm lập trình một cách chuẩn mực.

Top-5-ngon-to-eat-nan-hoc (4)
Chương trình Java Hello World

Hai điều nữa là vô số ứng dụng lớn nhỏ đã được xây dựng từ Java và vẫn đang chạy trong hơn 30 năm qua. Vì vậy, học Java không lo thất nghiệp vì số lượng việc làm với Java khá nhiều nhưng cũng khó.

Khi học Java bạn có thể xây dựng các ứng dụng di động trên hệ điều hành Android, có thể là ứng dụng web bằng Spring Framework …

# 4. C / C ++

Có thể nhiều bạn sẽ không đồng ý nếu tôi đưa C / C ++ vào danh sách này vì hai ngôn ngữ đôi khi rất khó học, hai ngôn ngữ cũ cũng tuyệt vời và ít được sử dụng …

Top-5-ngon-to-eat-nan-hoc (5)

Nhưng có thể bạn chưa biết sức mạnh của C / C ++, vì vậy hãy nghĩ như vậy! Vì C / C ++ là ngôn ngữ bậc trung nên chúng tương tác tốt hơn với hệ thống và hoạt động tốt hơn các ngôn ngữ như Python, Java …

Các ngôn ngữ như Python, NodeJs … đều có nhân được viết từ C / C ++ để tối ưu hóa hiệu suất. Vì vậy, đừng nghĩ rằng C / C ++ là “vô dụng”.

Ngày nay, các công việc liên quan đến C / C ++ khá ít vì nhu cầu có hạn. Đặc biệt, trong các hệ thống nhúng, hệ thống kết hợp với các thiết bị điện tử, C / C ++ được sử dụng thường xuyên hơn.

Nhưng nếu ai giỏi C / C ++ thì lương cũng cao lắm, cái gì cũng có giá. Vì vậy, đừng nghĩ nó cũ và nghĩ rằng nó ít sử dụng.

# 5. Nhanh chóng

Top-5-ngon-to-eat-nan-hoc (2)

Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến một ngôn ngữ lập trình do Apple phát triển. Như bạn đã biết, táo đã sử dụng những sản phẩm “độc nhất vô nhị”. Bạn không thể sử dụng Java, Kotlin … để viết ứng dụng iOS. Thay vào đó, bạn sẽ cần sử dụng Swift.

Tôi không biết nhiều về Swift nói riêng để đánh giá hiệu suất và cú pháp của nó. Nhưng nếu Apple sử dụng nó, thì nó không phải là “răng cưa”.

Bạn có thể chắc chắn biết mình muốn tạo và lập trình các ứng dụng iOS hay Apple.

# 6. Suy ra từ điều này

Cá nhân tôi nghĩ công nghệ có thể thay đổi hàng ngày, nhưng nền tảng (hay còn gọi là cốt lõi) thì không bao giờ thay đổi.

Học công nghệ mới là điều tất yếu, nhưng 5 ngôn ngữ tôi giới thiệu ở trên không phải là mới. Bạn chỉ học và thành thạo một hoặc hai trong số đó là bạn đã có một nền tảng vững chắc để tiếp cận với các framework học tập, thư viện …

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc may mắn !

Chuyên Gia Công Nghệ: Nguyễn Đức Cảnh – Chienthandota.vn