Kích hoạt DNS over HTTPS cho các ứng dụng trên Windows 10

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không truy cập được vào một trang nào đó của blog, vui lòng thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Mục lục

 • #Đầu tiên. DNS qua HTTPS là gì?
 • # 2. Cách bật DNS qua HTTPS trên Windows 10
 • # 3. Cập nhật danh sách DNS
 • # 4. phần kết

Lướt web an toàn là điều mà tất cả chúng ta đều muốn phấn đấu, nhất là trong thời điểm mạng internet đầy rẫy kẻ xấu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tấn công mạng …

Các giải pháp thường được lựa chọn để cho phép người dùng lướt web an toàn hơn bao gồm địa chỉ IP giả mạo, sử dụng dịch vụ VPN hoặc cài đặt phần mềm bảo mật Internet.

Tuy nhiên, có thể nhiều bạn chưa biết rằng hệ điều hành Windows 10 của chúng ta đã có một tính năng giúp duyệt web an toàn và bảo mật hơn DNS qua HTTPS.

Và trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết Cách bật DNS qua HTTPS cho tất cả các ứng dụng dưới Windows 10!

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (1)

#Đầu tiên. DNS qua HTTPS là gì?

DNS qua HTTPS (DoH) là một tính năng mới trong Windows 10 cho phép hệ thống DNS kết nối bằng giao thức bảo mật. HTTPSthay vì DNS bản rõ.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thường chặn các kết nối của bạn tới các trang web dựa vào việc giám sát lưu lượng DNS.

Với DNS qua HTTPS, bạn có thể vượt qua những rào cản này, giúp kết nối của bạn an toàn hơn và cải thiện quyền riêng tư của bạn khi sử dụng Internet.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng mạng công cộng như Wifi, việc bật DNS qua HTTPS sẽ ngăn những người khác trên cùng mạng nhìn thấy các trang web bạn đang truy cập.

Nó cũng là một cách hiệu quả để chống lừa đảo, kiểm chứng, …

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (2)

Các trình duyệt web mà chúng ta vẫn thường sử dụng đã có sẵn chức năng DoH, nhưng bạn phải tự kích hoạt nó.

Vì vậy, công việc Bật DNS qua HTTPS trên Windows 10 buộc tất cả các ứng dụng hiện có sử dụng tính năng này.

Theo mặc định, DoH chỉ có sẵn trên Windows Insider. Tuy nhiên, bước này cho thấy DoH sẽ sớm được tung ra trên các phiên bản Windows chính thức như Pro, Enterprise, Education, …

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng DoH, bạn phải sử dụng Windows Insider Build 19628 trở lên, bạn có thể mở hộp thoại Run (Windows + R) => và sau đó nhập lệnh winver Để kiểm tra.

 • Đọc thêm: Cách Kiểm tra Thông tin Phiên bản Windows Hiện tại (Phiên bản, Bản dựng ..)
CẬP NHẬT MỚI:: Hiện tại, bạn không cần cài đặt Windows Insider trên Windows 10 Phiên bản 2004 đã cập nhật tính năng này.

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (3)

Có, khi bạn đã đáp ứng các điều kiện trên, bây giờ bạn có thể thử tính năng DNS qua HTTPS trên Windows 10.

# 2. Cách bật DNS qua HTTPS trên Windows 10

Để kích hoạt tính năng này, chúng tôi cần thực hiện một số thay đổi đối với sổ đăng ký của hệ thống. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu toàn bộ sổ đăng ký trong trường hợp bạn mắc lỗi.

+ Bước 1: Đầu tiên mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh regedit => và nhấn Enter để truy cập công cụ Registry Editor quen thuộc.

GHI CHÚ: Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng các từ khóa Biên tập viên đăng ký bên trong Tìm kiếm trên Windows (Windows + S) hoặc chạy lệnh trực tiếp regedit trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ để mở lại công cụ.

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (4)

+ Bước 2: Truy cập vào thư mục tham số Làm theo đường dẫn bên dưới. Bạn có thể dán trực tiếp đường dẫn này vào thanh địa chỉ của trình chỉnh sửa sổ đăng ký để truy cập nhanh hơn:

HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Services Dnscache Parameters

Xem thêm: Mẹo mở nhanh đường dẫn trong Registry – 1 cú nhấp chuột

+ Bước 3: Trong thư mục này có sẵn 3 khóa theo mặc định (xem bên dưới). Nếu không, bạn không phải lo lắng về nó vì chúng tôi sẽ không sử dụng nó.

Bây giờ nhấp chuột phải vào ô hiển thị các giá trị ở bên phải và chọn New => DWORD (32-bit) Value để tạo khóa mới.

Đặt tên cho khóa này EnableAutoDOHNếu bạn không có tên hoặc đặt tên sai, bạn có thể nhấp chuột phải vào nó => rồi chọn Rename để sửa chữa một cái gì đó.

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (5)

+ Bước 4: Nhấp đúp vào ổ khóa EnableAutoDOH Chỉnh sửa giá trị trong ô vừa được tạo để chỉnh sửa giá trị của nó Value data từ 0 Xa 2 để bật DNS qua HTTPS trên Windows 10.

Phần còn lại vẫn giữ nguyên => sau đó nhấn OK để lưu => Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn để những thay đổi này có hiệu lực.

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (6)

+ Bước 5: Sau đó, mở bảng điều khiển cũ bằng cách tìm kiếm từ khóa Tổng đài bên trong Tìm kiếm trên Windows (Windows + S), hoặc bạn có thể mở hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh control => và nhấn Enter.

ngoài ra, Bạn cũng có thể xem cách thêm Control Panel vào menu Windows + X để mở nhanh hơn tại đây.

cửa sổ Control Panel xuất hiện, hãy chèn đường dẫn này vào thanh địa chỉ như hình => sau đó Enter để truy cập nhanh vào cài đặt Adapter Mạng Windows 10.

Bảng điều khiển Mạng và Internet Kết nối mạng

//*Tiếp tục đọc*//

Ngoài ra còn có một cách rất nhanh để truy cập nó Kết nối mạng Điều đó có nghĩa là: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => Nhập lệnh ncpl.cpl => và nhấn Enter đã hoàn thành.

Đây là một lệnh tôi rất hay sử dụng và tôi khuyên bạn nên nhớ nó. Vì khi sử dụng máy tính, chúng ta sẽ thực sự cần đến nó.

// * Kết thúc phần đọc thêm * //

=> Sau đó nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng được sử dụng => và chọn Properties thành lập.

Việc xác định bộ chuyển đổi cũng rất dễ dàng. Tùy thuộc vào bộ điều hợp bạn đang sử dụng, nó sẽ xuất hiện đầu tiên trong danh sách. Nếu bạn đang sử dụng Wifi, bạn sẽ thấy biểu tượng Wifi, trong khi nếu bạn đang sử dụng mạng có dây, bạn sẽ thấy biểu tượng như hình bên dưới.

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (7)

+ Bước 5: Trong cửa sổ PropertiesCuộn xuống, tìm và nhấp đúp vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) hoặc là Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6).

Trong phần This connection uses following items hoặc cả hai, nếu máy tính của bạn sử dụng cả hai, để tiếp tục bước tiếp theo. Một cái gì đó có dấu kiểm ở bên trái có nghĩa là nó đang được sử dụng.

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (8)

Vui lòng đánh dấu vào dòng ở đây Use the following DNS server addresses => Sau đó nhập địa chỉ thích hợp của các dịch vụ DNS miễn phí hỗ trợ DNS qua HTTPS để chúng ở bên dưới và có sẵn OK để lưu nó.

Làm tương tự với IPv6 nếu cần. Chắc hẳn nhiều bạn cũng không lạ gì vì nhiều bạn ở đây đang truy cập vào trang bị cấm đá bóng Pornhub cách đây vài tháng bằng cách này =))

# 3. Cập nhật danh sách DNS

– – Cloudflare

 • 1.1.1.1 (IPv4)
 • 1.0.0.1 (IPv4)
 • 2606: 4700: 4700 :: 1111 (IPv6)
 • 2606: 4700: 4700 :: 1001 (IPv6)

– – Google

 • 8.8.8.8 (IPv4)
 • 8.8.4.4 (IPv4)
 • 2001: 4860: 4860 :: 8888 (IPv6)
 • 2001: 4860: 4860 :: 8844 (IPv6)

– – Quad9

 • 9.9.9.9 (IPv4)
 • 149.112.112.112 (IPv4)
 • 2620: fe :: fe (IPv6)
 • 2620: fe :: fe: 9 (IPv6)

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (9)

Bạn không cần phải khởi động lại. Truy cập trang trợ giúp (https://1.1.1.1/help) của Cloudflare DNS 1.1.1.1 để kiểm tra xem DNS có hoạt động qua HTTPS hay không. .

Có rất nhiều thông tin ở đó, nhưng bạn không cần phải kiểm tra trạng thái của mình Using DNS over HTTPS, nếu Yes Xin chúc mừng DNS được kích hoạt thành công qua HTTPS trên Windows 10 và bây giờ bạn có thể lướt Internet một cách an toàn.

Nếu vậy No Vui lòng kiểm tra tất cả các bước và bắt đầu lại từ đầu nếu cần thiết!

Cài đặt https cho ứng dụng trên Windows 10 (10)

# 4. phần kết

Vì vậy, tôi chỉ cho bạn cách Bật DNS qua HTTPS trên Windows 10 duyệt một cách an toàn.

Đây là một tính năng rất hữu ích sẽ giúp bạn an toàn trước các cuộc tấn công độc hại trên môi trường internet.

Nếu bạn muốn tắt tính năng này, chỉ cần vào sổ đăng ký một lần nữa và xóa khóa EnableAutoDOH Đi là được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc may mắn !

Chuyên Gia Công Nghệ: Nguyễn Thanh Tùng – Chienthandota.vn