Hướng dẫn tắt tính năng Reserved Storage trên Windows 10

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không vào được trang nào đó của blog, xin thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn nhiều!

Mục lục

 • I. Bộ nhớ Dự trữ là gì?
 • II. Làm cách nào để kiểm tra xem bộ nhớ dành riêng đã được kích hoạt hay chưa?
 • III. Tôi có nên tắt Bộ nhớ dự trữ trên Windows 10 không?
 • IV. Cách tắt tính năng “Bộ nhớ dự trữ” trong Windows 10
  • #Đầu tiên. Tắt bộ nhớ dự trữ trong Windows 10 qua dấu nhắc lệnh
  • # 2. Tắt bộ nhớ dự trữ trên Windows 10 bằng PowerShell
  • # 3. Vô hiệu bộ nhớ dành riêng trên Windows 10 phiên bản 1903 và 1909
 • V. Kết luận

Bộ nhớ dự trữ đã xuất hiện trên Windows 10 được một thời gian, nhưng vì tính năng và hiệu quả “khó đếm” của nó, nhiều người dùng vẫn đang giảm hoặc tắt tính năng này.

Đặc biệt, chức năng này chiếm một phần ổ cài đặt Windows 10 (khoảng 7 GB) để cung cấp cho việc cập nhật Windows trơn tru hơn hoặc để lưu các tệp tạm thời …

I. Bộ nhớ Dự trữ là gì?

Bộ nhớ dự trữ trong Windows 10 có ảnh hưởng chính là khoảng 7 GB dung lượng đĩa cứng (ổ đĩa được cài đặt hệ điều hành) bị “cắt bỏ” cho Windows Update. Nó cũng có thể được sử dụng để lưu các tệp tạm thời từ các ứng dụng / phần mềm bạn sử dụng thường xuyên hoặc bộ nhớ hệ thống khi các tệp cập nhật không được sử dụng.

Bộ nhớ dự trữ đã được hiển thị kể từ Windows 10, phiên bản 1903. Khi bạn cài đặt phiên bản mới này, nó sẽ được bật theo mặc định. Ngược lại, nâng cấp Windows 10 từ phiên bản cũ sẽ không kích hoạt được.

 • Đọc thêm: Cách Kiểm tra Thông tin Phiên bản Windows Hiện tại (Phiên bản, Bản dựng ..)

II. Làm cách nào để kiểm tra xem bộ nhớ dành riêng đã được kích hoạt hay chưa?

+ Bước 1: Bạn mở cài đặt Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I => sau đó chọn System => chọn Storage => và nhấp vào Show more categories Như hình bên dưới.

All-capsule-dành riêng-lưu trữ-trên Windows-10-1-phút

+ Bước 2: Bạn chọn System & reserved

Tất cả các viên nang-dành riêng-lưu trữ-trên Windows-10-2-phút

+ Bước 3: Được rồi, nếu bạn thấy dòng Bộ nhớ dự trữ chiếm dung lượng như hình dưới thì có nghĩa là tính năng này đang hoạt động.

Tất cả các viên nang-dành riêng-lưu trữ-trên Windows-10-4-phút

Ngược lại, khi máy mình cập nhật phiên bản cũ đang hoạt động và chưa được kích hoạt. Như bạn thấy, không có dòng Storag dành riêng.

All-capsule-dành riêng-lưu trữ-trên Windows-10-3-phút

III. Tôi có nên tắt Bộ nhớ dự trữ trên Windows 10 không?

Microsoft không khuyên bạn nên tắt tính năng này. Chức năng này nhằm đảm bảo rằng các chức năng quan trọng của hệ điều hành luôn có đủ dung lượng đĩa cứng.

Nếu tính năng Bộ nhớ Dự trữ không được bật và ổ cứng gần đầy, Windows hoặc một số ứng dụng có thể hoạt động kém vì không có đủ dung lượng trống.

Tuy nhiên, nếu ổ cứng của bạn quá nhỏ hoặc bạn có quyền kiểm soát không gian trống trên ổ đĩa hệ điều hành (thường là ổ C), bạn có thể tắt tính năng này để lấy lại dung lượng. Kho lưu trữ đã bị “cắt bỏ”.

TôiV Cách tắt tính năng “Bộ nhớ dự trữ” trong Windows 10

Trước khi tắt bộ nhớ dành riêng, bạn cũng nên kiểm tra dung lượng mà tính năng này đang chiếm trên Windows 10 của bạn để xem có nên tắt nó hay không.

Đọc phần đầu ở trên, mình biết nhiều bạn thường không đọc phần đầu :))

#Đầu tiên. Tắt bộ nhớ dự trữ trong Windows 10 qua dấu nhắc lệnh

Để tắt tính năng này trên Windows 10, chúng ta có thể sử dụng công cụ Deployment Imaging and Servicing Management còn được biết là DISM.

Tuy nhiên, vì DISM là một công cụ dòng lệnh và không có giao diện người dùng đồ họa (GUI), chúng tôi chỉ có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng các lệnh (CLI – Giao diện Dòng lệnh) trong thiết bị đầu cuối. Trong Windows 10, đây là dấu nhắc lệnh (CMD).

+ Bước 1: Trước tiên, hãy mở CMD với tư cách là quản trị viên bằng cách nhập từ khóa cmd trong trường tìm kiếm của thanh tác vụ Windows (bạn có thể sử dụng tổ hợp Windows + S) => và chọn Run as administrator như trong hình.

All-capsule-dành riêng-bộ nhớ-trên Windows-10 (1)

Lời khuyên : Bạn có thể nhập từ khóa cmd vào cửa sổ Chạy Windows (Windows + R) rồi nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Enter Để mở nhanh Command Prompt với các đặc quyền quản trị, đó là cách tôi cũng sử dụng nó, rất tiện lợi.

+ Bước 2: Sau đó sử dụng công cụ DISM để kiểm tra trạng thái của Reserved Storage trên Windows bằng cách gõ lệnh sau => rồi nhấn Enter.

DISM.exe / Online / Get-ReservedStorageState

Nếu kết quả là Reserved storage is enabled Như trong hình, bộ nhớ dành riêng đang hoạt động và ngược lại.

Mặc dù tính năng này được bật theo mặc định sau khi cài đặt xong Windows 10, nhưng chúng ta vẫn nên kiểm tra lại xem có tốt hơn không.

All-Capsule-Reserved-Memory-on-Windows-10 (2)

+ Bước 3: Khi tính năng này được kích hoạt, hãy nhập lệnh sau tại Command Prompt => Enter để hủy kích hoạt chức năng “Bộ nhớ dành riêng” trong Windows 10.

DISM.exe / Online / Set-ReservedStorageState / State: Với nhu cầu đặc biệt

Nếu không có gì sai, bạn sẽ nhận được một tin nhắn The operation completed successfully như hình dưới đây, và Reserved Storage bị tắt.

Ghi chú: Bạn không thể bật hoặc tắt tính năng này khi Windows 10 đang thực hiện cập nhật. Bây giờ bạn phải đợi cập nhật hoàn tất rồi mới có thể tắt hoặc bật tùy ý.

All-Capsule-Reserved-Memory-on-Windows-10 (3)

Nếu bạn muốn bật lại, chỉ cần thay đổi từ Disabled trong lệnh trên là Enabled là xong, tức là lệnh hoàn chỉnh là:

DISM.exe / Online / Set-ReservedStorageState / State:đã kích hoạt

# 2. Tắt bộ nhớ dự trữ trên Windows 10 bằng PowerShell

Windows PowerShell cũng là một công cụ kể từ Windows 7 mà bạn có thể sử dụng để thực hiện các thao tác thông qua giao diện dòng lệnh. và sau này Microsoft đã biến nó thành một ứng dụng đa nền tảng và mã nguồn mở được gọi là Powershell Core.

PowerShell thực sự mạnh mẽ, đó là điều không thể phủ nhận, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với sức mạnh này, khai thác, nắm bắt và sử dụng nó.

Do cấu trúc lệnh khá phức tạp và khó hiểu nên nó phù hợp với các lập trình viên hơn là người dùng bình thường. Đây cũng là lý do tại sao PowerShell không được sử dụng thường xuyên như dấu nhắc lệnh của người tiền nhiệm. .

Và từ Bộ nhớ dự trữ Sử dụng PowerShell cực kỳ dễ dàng. Bạn không cần phải sử dụng DISM như khi sử dụng trong dấu nhắc lệnh, chỉ cần một dòng lệnh.

Chạy:

+ Bước 1: Đầu tiên, mở Windows PowerShell với tư cách quản trị viên bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu => và chọn Windows PowerShell (Admin).

Hoặc là Bạn có thể nhấn phím tắt Windows + X => tiếp đó hãy chọn Windows PowerShell (Admin) trong menu được hiển thị.

All-Capsule-Reserved-Memory-on-Windows-10 (4)

+ Bước 2: Sử dụng lệnh Get-WindowsReservedStorageState Xác minh rằng trạng thái Bộ nhớ Dự trữ được bật hoặc tắt.

+ Bước 3: Sau đó nhập lệnh Set-WindowsReservedStorageState -State Disabled Trong cửa sổ PowerShell =>, nhấp và nhấn Enter để tắt bộ nhớ dự trữ

Hoặc là Set-WindowsReservedStorageState -State Enabled Để kích hoạt lại chức năng này, điều này được thực hiện. Kết quả sẽ tương tự như hình bên dưới và bạn đã thực hiện thành công.

All-Capsule-Reserved-Memory-on-Windows-10 (5)

# 3. Tắt dung lượng dự trữ trên Windows 10 phiên bản 1903 và 1909

Trên thực tế, phần lớn người dùng hiện đã nâng cấp lên phiên bản xây dựng Windows 10 20H2 mới nhất. Ngoài việc có các tính năng nhất quán, một số người dùng phổ thông vẫn sử dụng hai phiên bản này.

Nhưng tôi vẫn sẽ có hướng dẫn cho điều đó vì bạn có thể thuộc nhóm người dùng “khá ít” đó: D.

Đáng lẽ chúng ta nên thực hiện chỉnh sửa trực tiếp trong sổ đăng ký trong Windows 10, nhưng để cắt giảm thời gian, sử dụng và giảm rủi ro, tôi đã chuẩn bị tệp .REG. Vui lòng tải xuống tệp này từ một trong các liên kết sau:

 • Liên kết tải xuống: Liên kết Google Drive / Liên kết MediaFire / Hộp liên kết

Sau khi tải và giải nén, bạn sẽ nhận được 2 tệp Bat_Reserved_Storage.regTat_Reserved_Storage.regBây giờ bạn chỉ cần nhấp vào Thực thi tệp bật / tắt => và nhấn Yes khi được yêu cầu xác nhận đăng ký.

Cuối cùng, bạn sẽ cần khởi động lại máy tính của mình để thay đổi này có hiệu lực. Vậy là xong, thật tiện lợi.

All-Capsule-Reserved-Memory-on-Windows-10 (6)

V. Kết luận

Vì vậy, tôi chỉ dạy bạn Cách tắt Bộ nhớ Dự trữ trên Windows 10 Ổn thỏa. Nói chung là rất dễ dàng, phải không.

Nói chung, đây là một tính năng rất hữu ích và chúng ta thực sự không nên tắt nó đi, trừ khi quá gấp để tắt nó đi.

Đây là bài viết với mục đích chính là giúp bạn hiểu rõ hơn về dung lượng dự trữ là gì. Quyết định tắt thiết bị hay không phụ thuộc vào khả năng quản lý máy tính của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn !

Chuyên Gia Công Nghệ: Nguyễn Thanh Tùng – Chienthandota.vn