Hãy lưu ý 5 điều sau để giảm nguy cơ bị tấn công mạng

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không vào được trang nào đó của blog, xin thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn nhiều!

Mục lục

  • #Đầu tiên. SỬ DỤNG MẬT KHẨU ĐÃ KHÓA
  • # 2. SỬ DỤNG BẢO MẬT HAI CẤP
  • # 3. CẬP NHẬT CẬP NHẬT HỆ THỐNG VẬN HÀNH VÀ PHẦN MỀM VIRUS, ỨNG DỤNG.
  • # 4. LẠI TẤT CẢ CÁC DỮ LIỆU QUAN TRỌNG TRONG ĐÁM MÂY
  • # 5. SỬ DỤNG VPN KHI ĐỌC WEB
  • # 6. DANH SÁCH

Các cuộc tấn công mạng ngày nay không chỉ diễn ra phổ biến ở các tổ chức hay công ty lớn mà còn tập trung vào những người có ít kiến ​​thức về công nghệ, hiểu biết về sử dụng máy tính và sở hữu những điều quan trọng để đề phòng mất mát dữ liệu cá nhân dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một số điều bạn cần biết để an toàn trước những nguy cơ tấn công mạng trên internet.

Ngoài những phương án dưới đây, nếu bạn còn phương pháp nào hay và hiệu quả nữa, đừng ngại chia sẻ bên dưới bình luận nhé.

#Đầu tiên. SỬ DỤNG MẬT KHẨU ĐÃ KHÓA

Khi sử dụng các dịch vụ trên Internet, bạn phải sử dụng mật khẩu mạnh đủ mạnh, bao gồm chữ thường, chữ hoa, số xen kẽ và các ký tự đặc biệt như @ # $% &… Có thể tạo mật khẩu mạnh.

Bạn cũng nên tạo thói quen thay đổi mật khẩu sau một khoảng thời gian để tài khoản của bạn vẫn được bảo mật nếu có sự cố làm lộ mật khẩu cũ của bạn.

Cachevac-co-bi-tan-cong-mang (1)

Đặc biệt, tránh sử dụng một mật khẩu cho nhiều loại tài khoản khác nhau. Nếu thường xuyên quên mật khẩu, bạn có thể sử dụng các dịch vụ quản lý mật khẩu của bên thứ ba như 1Password, Swifty, Dashlane, LastPass. …

Nhưng bạn sẽ mất một khoản phí hàng tháng, hoặc cách rẻ nhất để làm điều đó là viết nó ra giấy hoặc ở đâu đó và giữ nó an toàn :))

# 2. SỬ DỤNG BẢO MẬT HAI CẤP

Bảo mật hai lớp Như tên cho thấy, bạn phải vượt qua hai cấp độ mật khẩu để truy cập tài khoản của mình.

Một lớp là mật khẩu bạn đặt khi lần đầu tiên tạo tài khoản và lớp còn lại được yêu cầu nhập mã OTP (mật khẩu một lần) được gửi qua SMS hoặc thông qua các ứng dụng như Google Authenticator, Microsoft Authenticator, v.v.

Crash-Co-Bi-Tan-Cong-Mang (2)

Bằng cách này, ngay cả khi hacker có thể đoán được mật khẩu của bạn, họ sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn ngay lập tức mà sẽ phải thêm OTP từ thiết bị của bạn. Nếu ai đó yêu cầu bạn cung cấp mã OTP, đừng dại mà đưa, nhiều trường hợp đã bị lừa.

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ lớn trên internet đều hỗ trợ tính năng bảo mật hai tầng như Gmail, Facebook, DropBox, OneDrive,… Bạn có thể bật chúng trong cài đặt tài khoản của mình.

Mã OTP không quá khó chịu. Bạn sẽ chỉ được hỏi mã OTP khi đăng nhập trên thiết bị mới. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục sử dụng nó trên một thiết bị, tất cả những gì bạn cần làm là nhập mật khẩu.

# 3. CẬP NHẬT CẬP NHẬT HỆ THỐNG VẬN HÀNH VÀ PHẦN MỀM VIRUS, ỨNG DỤNG.

Bạn không nên hủy kích hoạt các bản cập nhật Windows vì Microsoft sẽ vá chúng bằng các bản cập nhật trong trường hợp có các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Nếu bạn tắt UPDATE Windows, bạn sẽ không thể nhận được bản vá kịp thời.

Bạn nên đọc thêm bài viết này để hiểu rõ hơn: Tôi có nên vô hiệu hóa Windows 10 Update không? Thảo luận ngay …

Mặc dù tôi biết rằng các bản cập nhật Windows cuối cùng có rất nhiều lỗi nhưng tôi phải sống chung với lũ (┬┬﹏┬┬)

Crash-Co-Bi-Tan-Cong-Mang (3)

Bạn cũng nên cập nhật phần mềm thường xuyên, đặc biệt là phần mềm diệt virus. Thông thường, phần mềm cập nhật tự động nên bạn không phải làm gì cả.

Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra trang chủ của phần mềm này.

# 4. LẠI TẤT CẢ CÁC DỮ LIỆU QUAN TRỌNG TRONG ĐÁM MÂY

Những mối nguy không chỉ đến từ các cuộc tấn công mạng mà đôi khi có thể “đến cả tháng” trực tiếp vào ổ cứng của bạn.

Không có gì đảm bảo rằng ngày mai ổ cứng của bạn sẽ hoạt động bình thường. Vì vậy, việc bảo mật dữ liệu của bạn là vô cùng quan trọng.

Crash-Co-Bi-Tan-Cong-Mang (1)

Nếu chẳng may bị nhiễm virus mã hóa dữ liệu, tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt lại Windows, tải dữ liệu từ đám mây và tiếp tục hoạt động.

Các dịch vụ đám mây phổ biến hiện nay như Google Drive, OneDrive, Dropbox, iCloud,… chính xác hơn bạn có thể tham khảo bài viết các dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay nhé!

Nếu vẫn chưa thực sự quen thuộc với các dịch vụ lưu trữ này, bạn cũng có thể mua ổ cứng ngoài để bảo mật hơn.

# 5. SỬ DỤNG VPN KHI ĐỌC WEB

Bạn nên tự đầu tư vào một VPN để thông tin của bạn được bảo vệ an toàn hơn khi lướt Internet. Có nhiều loại VPN trên thị trường, từ miễn phí đến trả phí, bạn có thể tự tìm hiểu.

  • Đọc thêm: Sử dụng WARP 1.1.1.1 do Cloudflare xuất bản, MIỄN PHÍ 100%

Crash-Co-Bi-Tan-Cong-Mang (4)

Bạn nên sử dụng VPN đặc biệt là khi sử dụng WiFi công cộng, vì bạn có thể để lộ nhiều thông tin nhạy cảm khi truy cập các trang web không sử dụng giao thức https.

Tốt nhất bạn không nên đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc các tài khoản quan trọng khác khi đang sử dụng WiFi công cộng. Tìm hiểu lý do: Hãy cẩn thận khi sử dụng mạng WiFi công cộng và miễn phí

Nếu quá gấp, bạn có thể đăng ký gói dữ liệu của nhà mạng để sử dụng. (T_T)

# 6. DANH SÁCH

Trên đây là những lưu ý mà bạn phải đặc biệt lưu ý trong môi trường Internet. Và cũng đừng quên đọc bài viết này của Admin để không bị hack, bắt cóc …: 13 Lưu Ý Cần Biết Để Giữ An Toàn Trên Internet.

ĐỒNG Ý. Vì vậy, tôi đã giới thiệu cho bạn một số điều mà bạn cần lưu ý để có thể an toàn trước những hacker nguy hiểm. Vui lòng cho chúng tôi biết rằng nhiều người cũng an toàn như bạn. Chúc may mắn !

Chuyên Gia Công Nghệ: Trương Quang Nhật – Chienthandota.vn