Cách chọn bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không truy cập được vào một trang nào đó của blog, vui lòng thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn nhiều!

Mục lục

 • #Đầu tiên. Kiểm tra cấu hình máy tính
 • # 2. Phân tích phần cứng (CPU và RAM) của máy tính
 • # 3. Chọn phiên bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính của bạn
 • # 4. Chia sẻ kinh nghiệm
 • # 5. phần kết

Lựa chọn phiên bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính của bạn là một bước rất quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và quá trình sử dụng máy tính của bạn.

Làm cách nào để chọn phiên bản Windows (Windows XP, 7, 8, 8.1, 10) phù hợp với máy tính bạn đang sử dụng? Đây là một câu hỏi mà tôi nghĩ rằng rất nhiều bạn quan tâm, đặc biệt là những người mới.

Okey! Để trả lời câu hỏi trên, blogchiasekienthuc.com chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong bài viết này để bạn có thể lựa chọn phiên bản Windows phù hợp với máy tính của mình.

Bài viết nên đọc:

 • Download CPU-Z – Hướng dẫn cấu hình máy tính chi tiết nhất
 • 2 cách để xem cấu hình máy tính mà không cần sử dụng phần mềm
 • Cấu hình tối thiểu để cài đặt Windows XP, 7, 8, 8.1 và Win 10

#Đầu tiên. Kiểm tra cấu hình máy tính

Bước đầu tiên bạn cần kiểm tra là cấu hình máy tính của bạn trước. Bạn có thể chạy kiểm tra nhanh bằng cách mở hộp thoại Chạy bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Tiếp theo, nhập lệnh dxdiag => và nhấn Enter biểu diễn.

Chọn-Phiên bản-Cấm-Windows-2

Nếu một hộp thoại xuất hiện, hãy nhấp vào YES đồng ý. Chủ đề của DirectX Diagnostic Tool xuất hiện, hãy chú ý đến phần mà bạn đã khoanh đỏ.

Chọn-Phiên bản-Cấm-Windows-3

# 2. Phân tích phần cứng (CPU và RAM) của máy tính

Về phần cứng, đối với người dùng phổ thông, chúng ta chỉ quan tâm đến CPU và RAM máy tính.

Như bạn có thể thấy CPU của tôi là Intel Core i5 và tốc độ xử lý là 2.20GHz và RAM (bộ nhớ) là 4GB. Về cơ bản, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn.

Bộ xử lý: Inter (R) Core (TM) i5-5200U-CPU ở 2,20 GHz (4 CPU), ~ 2,2 GHz.
Ký ức: RAM 4096 MB.

Tham số:

 • @ 2,20 GHz: Đây là tốc độ xử lý của chip (CPU).
 • (4CPU): Số luồng CPU.

=> Như vậy ta tính được tốc độ thực của CPU là 4 x 2,2 = 8,8 GHz.
RAM thì mình tính như thế này: 4096/1024 = 4GB. (1 GB = 1024 MB)

Okey! Sau khi nhập xong hai thông số trên, hãy tham khảo bảng dưới đây để giúp bạn lựa chọn phiên bản Windows phù hợp nhất cho máy tính của mình.

# 3. Chọn phiên bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính

Bài viết nên xem:

 • Sự khác biệt giữa các phiên bản Windows (Pro, Home, Ultimate ..)
 • Tôi nên sử dụng phiên bản Windows 10 nào? Trang chủ / Pro / Enter hoặc Edu

Chọn-Phiên bản-Cấm-Windows-1

Phiên bản Windows tốt nhất cho máy tính của bạn (RAM 4 GB, tốc độ CPU 8,8 GHz) là Windows 7, 8 / 8.1 và Windows 10 Pro 64-bit. Và thực tế là tôi cũng đang sử dụng Windows 8.1 Pro 64bit cảm thấy khá ổn.

Chọn-Phiên bản-Cấm-Windows-4

# 4. Chia sẻ kinh nghiệm

+ Đối với máy tính có RAM <2 GB, Win XP là phiên bản Windows tốt nhất cho máy tính của bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng phiên bản cao hơn thì hãy nâng cấp RAM và xem CPU có chạy được bản Win hay không. Bạn không muốn sử dụng bằng cách tham khảo phương pháp tính toán và menu Windows ở trên.

+ Nếu máy tính có RAM> 4 GB và sử dụng chip Core i * thì bạn có thể cài Windows 64bit. Và nếu bạn muốn sử dụng máy tính để chơi game hay cài nhiều phần mềm để học tập thì mình khuyên bạn nên sử dụng phiên bản 64-bit để khai thác tối đa phần cứng và trải nghiệm tốt hơn.

Tiếp tục đọc:

 • Windows 32bit và 64bit là gì? Và nó khác nhau như thế nào?
 • Trải nghiệm nâng cấp phần cứng máy tính xách tay và PC
 • Hướng dẫn nâng cấp RAM laptop và PC chi tiết

+ Trong các phiên bản Windows hiện nay, tôi đánh giá Windows 7 là phiên bản ổn định nhất và nó tương thích rất tốt với phần cứng của máy tính.

Các phiên bản mới hơn (Windows 8 / 8.1 và Windows 10) chỉ có một nhược điểm khi tắt máy. Nếu bạn muốn sử dụng máy tính của mình để cài đặt các phần mềm chuyên dụng thì Windows 7 có thể là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

+ Các phiên bản mới như Windows 8, 8.1 và Windows 10 có ưu điểm là có giao diện đẹp, phẳng, theo phong cách hiện đại và tự động phát hiện trình điều khiển đầy đủ khi Windows được cài đặt.

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn là không tương thích hoàn toàn với phần cứng máy tính. Do đó, chúng tôi thấy nhiều máy hoạt động kém hiệu quả và không ổn định. Nhưng nếu bạn là người thích những điều mới mẻ và chỉ sử dụng những phần mềm cơ bản thì rất đáng để thử.

Đặc biệt, hệ điều hành Windows 10 tốt hơn nhiều so với Windows 8 và 8.1 theo ý kiến ​​cá nhân của tôi. Vì vậy, nếu bạn đã quyết định không sử dụng Win 7 thì hãy chọn hệ điều hành. Windows 10.

Lời khuyên: Với một số dòng laptop hiện nay khi mua mới bạn đã có tích hợp máy tùy theo máy. Đối với những dòng máy này bạn cần kiểm tra kỹ điều này trước khi cài win. Nếu bạn cài lại win rất có thể bạn đã mất bản quyền cài sẵn. Thay vào đó, tất cả những gì bạn cần làm là restore để đưa máy về trạng thái mới (xem hướng dẫn tại đây). Nhưng nếu bạn quyết tâm hủy cũng không sao, có nhiều cách để lấy bản quyền: D.

Hoặc là Một số người khác không có giấy phép tích hợp sẵn. Chúng chỉ cho phép sử dụng các phiên bản Windows mới hơn. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể cài đặt phiên bản Windows mà máy tính của bạn hỗ trợ và nếu bạn cài đặt các phiên bản khác trên đó, nó sẽ không thành công ngay bây giờ.

Tôi đã gặp một vài trường hợp như vậy. Mình cứ cài Windows 7 rồi 8 mãi nhưng không vào được bàn phím và chuột dù đã gõ Win thành công. Mình tưởng bản Ghost bị lỗi nên đã thử cài lại Win nhưng trớ trêu là vẫn không được, tức quá!

Cuối cùng, anh trai của anh ấy đã lấy ra chiếc đĩa mà anh ấy đưa ra khi mua máy tính mà anh ấy đã tặng cho anh ấy. Hóa ra là Windows 8.1. Chết tiệt, hóa ra nó chỉ hỗ trợ Windows 8.1. Máy tính mất 3 hoặc 4 giờ để cài đặt. Nước mắt đau khổ! Ở đây mình khuyên các bạn nên hỏi kỹ trước khi mua máy tính và đặc biệt không nên mua những máy tính bị hạn chế như vậy. Nếu sau này bạn muốn trải nghiệm phiên bản Win khác sẽ rất khó.

# 5. phần kết

Do đó, mình có hướng dẫn khá chi tiết cho các bạn lựa chọn Chọn phiên bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính của bạn Được rồi, nếu bạn đã có những kinh nghiệm hay khác thì hãy comment bên dưới để mọi người cùng học hỏi và chia sẻ nhé. Hy vọng bạn thấy kinh nghiệm nhỏ này hữu ích. Chúc may mắn !

Kiên Nguyễn – Chienthandota.vn