Cách chặn truy cập vào ổ cứng máy tính trên Windows 10

GHI CHÚ: Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ kiến ​​thức! Nếu xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, v.d. B. Lỗi link tải, blog tải chậm hoặc không truy cập được vào một trang nào đó của blog, vui lòng thông báo cho tôi. qua trang liên hệ. Cảm ơn nhiều!

Mục lục

  • I. Hướng dẫn cách chặn quyền truy cập vào ổ cứng máy tính của bạn
  • Phương pháp 1: Sử dụng Local Group Policy Editor để ngăn người dùng truy cập vào ổ cứng trên Windows 10
  • Phương pháp 2: Sử dụng trình chỉnh sửa sổ đăng ký để ngăn người dùng truy cập vào ổ đĩa trên Windows 10
  • II. Phần kết

Ổ cứng (HDD / SDD) là thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trên máy tính để bàn, laptop, hệ thống camera giám sát tại các tòa nhà, chung cư… và dung lượng của ổ cứng hiện nay cũng khá lớn chứ không còn eo hẹp như xưa.

Và như các bạn đã thấy, ngay sau khi cài đặt xong Windows (đối với máy tính mới), người dùng thường có xu hướng chia ổ cứng thành nhiều phân vùng có dung lượng nhỏ hơn. Vậy lý do là gì?

Đầu tiên là chủ sở hữu của máy tính này sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc quản lý dữ liệu của họ. Mỗi phân vùng có kiểu dữ liệu riêng. Thứ hai là hạn chế mất mát dữ liệu so với chia sẻ toàn bộ dữ liệu. Dữ liệu trên ổ C: (ổ có hệ điều hành).

Bởi vì trừ khi bạn chia ổ cứng thành nhiều phân vùng nhỏ hơn, nếu không thì ổ cứng của bạn tất nhiên sẽ chỉ là một phân vùng duy nhất.

Và nếu bạn gặp lỗi win hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể khởi động vào Windows thì nguy cơ mất dữ liệu là rất cao. Đặc biệt là đối với những người không rành về cứu hộ máy tính.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được đối với PC. Ví dụ, nếu bạn quản lý một hoặc nhiều máy tính công cộng, thì việc chia sẻ ổ cứng là không đủ.

Giải pháp là gì? Vâng, câu trả lời là Chặn quyền truy cập vào ổ cứng trên Windows 10 và ổ cứng bị đóng băng!

Tiếp cận người dùng trên Windows 10 (1)

I. Hướng dẫn cách chặn quyền truy cập vào ổ cứng máy tính của bạn

Tôi đã chạy bài viết này trên Windows 10, nhưng bạn cũng có thể áp dụng nó cho Windows 7, 8 và 8.1!

Chặn quyền truy cập của người dùng vào ổ cứng là một cách rất hữu ích để ngăn người dùng khác xem, xóa và chỉnh sửa dữ liệu trên ổ đĩa, đặc biệt là phân vùng cài đặt Windows 10. .

Mặc dù bạn có thể ẩn các phân vùng trên Windows nhưng chúng vẫn có thể truy cập vào các ổ đĩa.

Khi phương pháp này được bật, không người dùng nào ngoài quản trị viên người dùng có thể truy cập vào ổ cứng bạn đã chặn.

Để thực hiện việc này trên hệ điều hành Windows, chúng ta có hai lựa chọn: Một là sử dụng các công cụ quen thuộc Biên tập viên đăng ký và thứ hai là Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ.

Và như thường lệ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cả hai tùy chọn để bạn có thêm tùy chọn trong tầm tay (> ‿ ♥).

Phương pháp 1: Sử dụng Local Group Policy Editor để ngăn người dùng truy cập vào ổ cứng trên Windows 10

Đây là công cụ cho phép bạn tùy chỉnh rất nhiều thứ và đi sâu vào hệ thống Windows.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hoạt động trên Windows 10 Pro, Education, Enterprise Edition và Windows 10 Home không thể thực hiện được vì một số thành phần, bao gồm, đã bị bỏ qua trong phiên bản này Local Group Policy Editor.

Đối với người dùng Windows 10 Home, hãy sử dụng Phương pháp 2 bên dưới.

Chạy:

+ Bước 1: Đầu tiên, mở hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R => Nhập lệnh gpedit.msc => sau đó nhấn Enter để truy cập nhanh Local Group Policy Editor trong Windows 10.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện lệnh này trực tiếp trong trường tìm kiếm trên thanh tác vụ (Windows + S.) và nó cũng sẽ mở Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ cho bạn.

Người dùng-Người dùng-Truy cập-Windows-10 (2)

+ Bước 2: cửa sổ Local Group Policy Editor xuất hiện, vui lòng điều hướng đến thư mục File Explorer Đi theo con đường bên dưới và sử dụng cái cây bên trái.

Cấu hình người dùng> Mẫu quản trị> Thành phần Windows> File Explorer

+ Bước 3: Khi bạn ở đây, hãy cuộn xuống và xem danh sách policies ở bên phải của một chỉ thị được đặt tên Prevent access to drives from My Computer => Hãy nhấp vào nó và sau đó vào policy setting Bạn cũng có thể nhấp đúp vào chính sách này để bật tính năng chặn quyền truy cập vào ổ đĩa.

Users-Users-for-Access-Windows-10 (3)

+ Bước 4: Thay đổi trạng thái từ trong cửa sổ này Not Configured đến Enabled Cách bật tính năng chặn truy cập ổ đĩa trong Windows 10 => Sau đó các bạn bấm Apply để lưu và đóng cửa sổ này.

The-Users-Users-for-Access-Windows-10 (4)

Theo mặc định, quyền truy cập vào tất cả các phân vùng ổ cứng có sẵn trong Windows 10 đều bị chặn. Restrict all drives.

Nhưng nếu bạn chỉ muốn chặn bất kỳ ổ đĩa nào như ổ đĩa? C: Ví dụ: không đóng ngay cửa sổ ở trên mà hãy nhấp vào dòng Restrict all driver trong phần Pick one of the following combinations => chọn lại để Restrict C drive only => sau đó nhấn OK làm xong.

Có một số tùy chọn như Restrict A, B, D drive only Tôi vẫn không biết ổ đĩa nào đang bị chặn. Nếu rảnh bạn có thể thử comment kết quả dưới phần bình luận. Cảm ơn trước!

Sau khi hoàn tất, không cần phải khởi động lại. Nó sẽ có hiệu lực. Bạn có thể mở nó File Explorer (Windows + E) up => và nhấp vào phân vùng ổ cứng bị chặn quyền truy cập. Bạn nhận được thông báo lỗi không truy cập được do quyền quản trị viên bị hạn chế (xem bên dưới).

Thay vào đó, bạn sử dụng trình quản lý tệp nào không quan trọng File Explorer cũng nhấn tham chiếu này.

Users-Users-for-Access-Windows-10 (5)

Phương pháp 2: Sử dụng trình chỉnh sửa sổ đăng ký để ngăn người dùng trên Windows 10 truy cập vào ổ đĩa

Mặc dù Registry Editor rất mạnh mẽ, có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống Windows, nhưng nó cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị lỗi hệ điều hành nếu bạn làm sai.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Home và muốn ngăn người dùng truy cập vào ổ đĩa, bạn không còn cách nào khác là sử dụng công cụ này.

Do đó, bạn nên sao lưu toàn bộ sổ đăng ký Windows 10 trước khi làm theo hướng dẫn trong bài viết này.

Đúng. Điều đó nói lên rằng bạn cần phải làm theo hướng dẫn cẩn thận, nhưng nếu bạn làm theo từng bước một thì rất khó mắc lỗi 😀

Chạy:

+ Bước 1: Bạn vẫn mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh regedit => đã Enter để truy cập Registry Editor trong Windows 10.

Bạn cũng có thể thực hiện lệnh này trực tiếp hoặc tìm kiếm từ khóa regedit trong tìm kiếm Windows (Windows + S.) mở Trình chỉnh sửa sổ đăng ký như # 1 ở trên.

The-Users-Users-for-Access-Windows-10 (6)

+ Bước 2: Tiếp theo, truy cập vào khóa thư mục Explorer Làm theo đường dẫn trong sổ đăng ký:

HKEY_CURRENT_USER SOFTWARE Microsoft Windows CurrentVersion Policies Explorer

Với trình chỉnh sửa sổ đăng ký, bạn không phải sử dụng cây thư mục bên phải mà có thể dán trực tiếp đường dẫn này vào thanh địa chỉ => sau đó Enter ổn.

Nếu bạn không thấy thanh địa chỉ được hiển thị bên dưới, hãy nhấp vào từ lượt xem và chọn dòng Thanh địa chỉ xuất hiện lại.

Nếu bạn không biết cách truy cập nó, hãy xem bài viết này: Mẹo mở nhanh đường dẫn trong Registry – 1 cú nhấp chuột

+ Bước 3: Thư mục mặc định Explorer Đây chỉ là 1 chìa khóa NoDriveTypeAutoRun => Bây giờ hãy nhấp chuột phải vào vùng trống của khung bên phải => rồi chọn New => Chọn Tiếp theo DWORD (32-bit) Value để tạo một khóa mới và sau đó đặt tên cho nó NoViewOnDrive tiếp tục đi.

GHI CHÚ: Nếu bạn không có thời gian để đặt tên hoặc đặt tên sai, không cần tạo khóa mới. Chỉ cần nhấp chuột phải vào khóa mới tạo => và chọn Đổi tên là được.

The-Users-Users-for-Access-Windows-10 (7)

+ Bước 4: Chìa khóa được tạo NoViewOnDrive sau đó nhấp chuột phải vào nó => và chọn Modify… Hoặc nhấp đúp nhanh hơn vào nút này để chỉnh sửa giá trị.

cửa sổ Edit Value xuất hiện, chỉnh sửa giá trị trong ô Value data từ 0 Xa 4 nếu bạn chỉ muốn chặn ổ đĩa C: hoặc là 0 Xa 3 Nếu bạn muốn chặn quyền truy cập vào toàn bộ phân vùng ổ cứng hiện có thì để các giá trị còn lại => và bấm OK để tiết kiệm.

User-user-access-windows-10 (8)

Thông thường, sau khi bạn đã chỉnh sửa sổ đăng ký, bạn phải khởi động lại máy tính của mình để những thay đổi bạn đã thực hiện có hiệu lực.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Những thay đổi này có hiệu lực ngay sau khi bạn nhấn nút OK để tiết kiệm.

Khi bạn truy cập vào ổ cứng mà bạn đã chặn, bạn sẽ nhận được thông báo giống như khi bạn sử dụng nó Local Group Policy Editor chỉ khối.

II. Phần kết

Như vậy là mình vừa hướng dẫn xong các bạn cách làm Ngăn người dùng truy cập phân vùng ổ cứng hoặc là Chặn quyền truy cập vào toàn bộ ổ cứng Ổn thỏa.

Phương pháp này rất hữu ích để bảo vệ dữ liệu trong ổ đĩa và ngăn kẻ xấu phá hoại máy tính ở những nơi công cộng như quán Net.

Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ giúp blog nhé. Chúc may mắn !

Chuyên Gia Công Nghệ: Nguyễn Thanh Tùng – Chienthandota.vn